วันที่ 20 มิถุนายน 2566
ทีมวิจัยการใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแก้ไขความยากจนในห่วงโซ่โมเดลแก้จนของจังหวัดพัทลุงอย่างเบ็ดเสร็จและแม่นยำ ได้ลงพื้นที่ร่วมกับทีมวิจัยแก้จนของ ม.ทักษิณในโมเดลวิชชายุทธ์สู้จนคนศรีนครินทร์ เพื่อวิเคราะห์แนวทางการเพิ่มรายได้ของชุมชนผักเหลียงใบใหญ่อำเภอศรีนครินทร์ ซึ่งผักชนิดนี้ตลาดมีความต้องการสูงมากถึงสัปดาห์ละ 1 ตัน แต่ชุมชนมีศักยภาพในการผลิตเพียง 100 kg/สัปดาห์ เท่านั้น
ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณภาคีต่างๆ เช่น ม.ทักษิณ สำนักงานอารักขาพันธุ์พืชจังหวัดสงขลา ปตท. รวมถึงวิสาหกิจชุมชนสินธุ์แพรทอง ทำให้ได้แนวทางการเพิ่มศักยภาพในการขับเคลื่อนรายได้ให้แก่ผู้คนในชุมชนในหลากหลายมิติ
โดยมี มทร.ศรีวิชัย ช่วยเสริมเติมการนำเทคโนโลยีที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาโมเดลแก้จนผักเหลียงของจังหวัดพัทลุงต่อไป
ขอบคุณข้อมูลจากเพจ หน่วยจัดการงานวิจัย เพื่อพัฒนาเชิงพื้นที่
Relate topics
- "ประชุมทีมเล็ก กขป.เขต 12"
- เลขาฯ ศอ.บต. หารือร่วม ‘ดร.กฤษณา’ เร่งแก้ปัญหาน้ำช่วยเกษตรกรกลุ่มเป้าหมาย-เตรียมหนุนปลูกพริกไทย ยกระดับคุณภาพชีวิตชาวใต้
- เรียนรู้จากพื้นที่จริงใช้กลไกคณะกรรมการพัฒนาตำบลเป็นตัวขับเคลื่อนบูรณาการการทำงานร่วมต่อยอดสู่การขยายผล "นาท่อมโมเดล"
- “ยกระดับสุขภาพใต้ เขต 12”
- เครือข่ายสภาองค์กรชุมชนอำเภอท่าศาลาร่วมกับเครือข่ายโซนลุ่มน้ำคลองกลาย ร่วมระดมความเห็นเพื่อบูรณาการแผนพัฒนาระดับอำเภอ
- ขยายการใช้งาน SoSafe ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เสริมศักยภาพการประสานงานข้ามหน่วยงานเพื่อการคุ้มครองและส่งต่อความช่วยเหลืออย่างเป็นระบบ
- WE Center Yala พื้นที่แห่งความหวัง พื้นที่การเรียนรู้ และพื้นที่ของการสร้างพลังให้ผู้หญิงในจังหวัดชายแดนภาคใต้
- "ประชุมทีมเล็ก กขป.เขต 12"
- หารือกลยุทธ์สำหรับแผนงานการให้ทุนขนาดเล็กของประเทศไทยพื้นที่ชายฝั่งอันดามันตอนล่างโดยกองทุนสิ่งแวดล้อมโลก
- Kick Off ปรับบ้านคนพิการผู้ประสบภัย สงขลา หนุน “พลัง พม. พลังคนสงขลา” ยกระดับคุณภาพชีวิตเริ่มต้นความสุขจากครอบครัว





