"ยกระดับ iMed@home สู่การบูรณาการความช่วยเหลือ"
วันที่ 12 กรกฎาคม 2566 ทีมโปรแกรมเมอร์ iMed@home มูลนิธิชุมชนสงขลา สมาคมอาสาสร้างสุข อาสาสมัครศุนย์บ่อยางพึ่งพาตนเอง หารือการพัฒนาระบบข้อมูลเพื่อแก้ปัญหาด้านเด็กนอกระบบในสงขลา
ปรับระบบให้อำนวยความสะดวกในเรื่องสำคัญ ปรับเมนูการทำงานเพิ่มดังนี้
1)การออกรายงานแบบสอบถามรายคน จัดระบบ Admin ในการตรวจสอบและอนุมัติรวมถึงแก้ไขข้อมูลที่ยังไม่สมบูรณ์ และจัดกลุ่มข้อมูลในส่วนที่อยู่ในครอบครัวเดียวกันเพื่อความสะดวกในการประสานการช่วยเหลือ
2)การออกรายงาน เพิ่มในส่วนของช่วงวัย แต่ละช่วงวัยสามารถดูรายงานความต้องการไปด้วย
3)พัฒนาระบบการบูรณาการเพื่อช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง นำข้อมูลสภาพปัญหาและความต้องการ ทำงานร่วมกับกลไกระดับจังหวัดที่มาจากหน่วยงานต่างๆ
ระบบจะแยกประเภทกลุ่มเปราะบาง (เด็กนอกระบบ คนพิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ฯลฯ )ในแต่ละประเภทจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง(ส่วนภูมิภาค ท้องถิ่น วิชาการ เอกชน ประชาสังคม) ทั้งกลไกในระบบปกติหรือเพิ่มเติมเข้ามาใหม่ ให้ Adminของแต่ละหน่วยงานสามารถเข้าถึงข้อมูล และแก้ไขข้อมูล
1)เชิงพื้นที่และรายบุคคล แยกข้อมูลการแก้ปัญหาตามภารกิจและอำนาจหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามแผนการแก้ปัญหา ระบบสามารถแจ้งเตือนข้อมูลใหม่ รายงานผลที่ช่วยเหลือไปแล้ว หรือรอการดำเนินการ
2)เชิงหน่วยงาน แต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสมัครสมาชิก อนุมัติสิทธิ์ให้เป็น Admin จัดระบบการทำงานภายในองค์กร สามารถเข้าดูข้อมูลกลุ่มเปราะบางที่ตนรับผิดชอบ ระบบจะอำนวยความสะดวกในการทำงานระดับจังหวัดหรือตำบล ที่มีหลายองค์กร หลายภาคส่วน เมื่อข้อมูลผ่านการคัดกรองวิเคราะห์และวางแผนการแก้ปัญหาแล้ว ข้อมูลจะช่วยทำให้เห็นภาพรวมของการช่วยเหลือแบบครบวงจรมากขึ้น
3)เพิ่มหน้าDashboard แต่ละประเภทกลุ่มเปราะบาง ประมวลและนำเสนอข้อมูลสำคัญในภาพรวม เพื่อเสริมหนุนการระดมความช่วยเหลือ
ในส่วนของการช่วยเหลือผ่านระบบ iMed@homeนี้จะไปเสริมกับระบบข้อมูลกลางระดับจังหวัดต่อไป
Relate topics
- เวทีสรุปบทเรียนการขับเคลื่อนกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับจังหวัด(ภาคใต้)
- พิธีลงนาม MOU ขับเคลื่อนงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสงขลา
- เวทีบันทึกความร่วมมือ (MOU) โครงการสนับสนุนขบวนองค์กรชุมชน จังหวัดระนอง ปี 2569
- “ผู้นำที่ลุกขึ้นมาจัดการสุขภาวะของตนเอง” จุดเริ่มต้นการสร้างชุมชนน่าอยู่สู่สุขภาวะยั่งยืนภาคใต้
- สสส. ผนึกกำลัง สนส ม.อ. ปั้นกลไกภาคี 6 จังหวัดภาคใต้ สกัด "ลดจำนวนการบริโภคยาสูบและนักสูบหน้าใหม่"
- ยะลาเดินหน้า “NCD Ecosystem”
- โครงการส่งเสริมการบริโภคและใช้วัตถุดิบสินค้า Q (Q Market) ปี 2569 รับสมัครร้านค้าหน้าฟาร์ม
- เครือข่ายสื่อสุขภาวะ 13 เขตทั่วประเทศ ร่วมผลิตข่าวสื่อสุขภาวะ ร่างแผนการผลิตสื่อสร้างสรรค์ด้านสุขภาพ
- ประชุมเชิงปฏิบัติการรับฟังความคิดเห็นร่างกรอบเป้าหมายพัฒนาภาคใต้ พ.ศ. 2571–2575 เน้น Wellness Economy ยกระดับเศรษฐกิจ คุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อมอย่างส
- พันธสัญญาเพื่ออนาคต สู่สมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ภารกิจ “เครือข่ายโรงเรียนส่งเสริมนวัตกรรมลดปัจจัยเสี่ยง”

