"สสม.ชวนเด็กปอเนาะ รู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้า"
วันที่ 22 มกราคม 2568 รองศาสาตราจารย์ ดร.อิสมาแอ อาลี รองประธานมูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย สสม. เป็นประธานกล่าวเปิดงาน "เวทีพัฒนาศักยภาพแกนนำครูและนักเรียนโรงเรียนมัธยมเพื่อป้องกันนักสูบหน้าใหม่จากปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่" ภายใต้โครงการเลิกบุหรี่เริ่มที่บ้าน โดยการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ณ โรงแรมอัลฟาฮัจญ์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาสงขลา
นางสาวกัลยาณา วาจิ รองผู้จัดการแผนงานฯและผู้รับผิดชอบโครงการฯ กล่าวว่า “บุหรี่ไฟฟ้าได้กลายเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน ด้วยการตลาดที่ชูจุดเด่นว่าเป็นทางเลือกที่ "ปลอดภัยกว่า" บุหรี่ธรรมดา แต่ความจริงแล้ว บุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชนที่อาจหลงเชื่อคำโฆษณาในโลกออนไลน์
ที่ผ่านมา สสม.ได้รณรงค์แคมเปญ "เลิกบุหรี่บ้านละคน"
สสม.ได้เชิญชวน "เด็กปอเนาะ" โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ ร่วมทำกิจกรรมรณรงค์ลดอัตราการ บริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และป้องกันนักสูบหน้าใหม่ในกลุ่มเยาวชนในโรงเรียนจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส
กิจกรรมครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้าให้กับแกนนำนักเรียนและครูโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในพื้นที่จังหวัดสงขลา โดยมีโรงเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม อาทิ
โรงเรียนพัฒนาศาสตร์มูลนิธิ อ.สะเดา จ.สงขลา
โรงเรียนสมบูรณ์ศาสน์ อ.นาที จ.สงขลา
โรงเรียนธรรมศึกษามูลนิธิ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
โรงเรียนดีนูลอิสลาม อ.จะนะ จ.สงขลา
โรงเรียนส่งเสริมวิทยามูลนิธิ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
โรงเรียนกัลยาณชนรังสรรค์มูลนิธิ มัสยิดบ้านเหนือ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
ซึ่งมีกิจกรรมมากมาย เช่น
กิจกรรมให้ข้อมูลข้อกฎหมายและพิษภัยเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าและให้ข้อมูล เกี่ยวกับมาตรการการจัดการปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในโรงเรียน โดย อาจารย์กูปัทมา กาลีกาตะโป อาจารย์ประจำสาขาวิชานิติศาสตร์ คณะอิสลามศึกษาและนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยฟาฏอนี
กิจกรรมระดมความคิดเห็น “การกำหนดมาตรการการจัดการปัญหาบุหรี่ ไฟฟ้าในโรงเรียน”
กิจกรรมร่วมแสดงสัญลักษณ์เราไม่เอาบุหรี่ไฟฟ้า
กิจกรรมที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษคือ "ดม ดู แยกแยะ" ซึ่งให้ความรู้เกี่ยวกับอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมทดสอบการแยกแยะกลิ่นบุหรี่ไฟฟ้าที่ติดตามเสื้อผ้า เด็กๆ สนุกสนานและให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม
มูลนิธิ สสม.ขอขอบพระคุณ อุทยานการเรียนรู้ยะลา (TK Park ยะลา) ที่ได้สนับสนุนชุดอุปกรณ์ความรู้เรื่องบุหรี่ไฟฟ้า ขอบคุณคณะผู้บริหารโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม และคณะครูนักเรียนทุกโรงเรียนที่ให้ความสำคัญและเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้
ขอบคุณข้อมูลจากเพจ มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย สสม.
Relate topics
- เวทีสรุปบทเรียนการขับเคลื่อนกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับจังหวัด(ภาคใต้)
- พิธีลงนาม MOU ขับเคลื่อนงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสงขลา
- เวทีบันทึกความร่วมมือ (MOU) โครงการสนับสนุนขบวนองค์กรชุมชน จังหวัดระนอง ปี 2569
- “ผู้นำที่ลุกขึ้นมาจัดการสุขภาวะของตนเอง” จุดเริ่มต้นการสร้างชุมชนน่าอยู่สู่สุขภาวะยั่งยืนภาคใต้
- สสส. ผนึกกำลัง สนส ม.อ. ปั้นกลไกภาคี 6 จังหวัดภาคใต้ สกัด "ลดจำนวนการบริโภคยาสูบและนักสูบหน้าใหม่"
- ยะลาเดินหน้า “NCD Ecosystem”
- โครงการส่งเสริมการบริโภคและใช้วัตถุดิบสินค้า Q (Q Market) ปี 2569 รับสมัครร้านค้าหน้าฟาร์ม
- เครือข่ายสื่อสุขภาวะ 13 เขตทั่วประเทศ ร่วมผลิตข่าวสื่อสุขภาวะ ร่างแผนการผลิตสื่อสร้างสรรค์ด้านสุขภาพ
- ประชุมเชิงปฏิบัติการรับฟังความคิดเห็นร่างกรอบเป้าหมายพัฒนาภาคใต้ พ.ศ. 2571–2575 เน้น Wellness Economy ยกระดับเศรษฐกิจ คุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อมอย่างส
- พันธสัญญาเพื่ออนาคต สู่สมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ภารกิจ “เครือข่ายโรงเรียนส่งเสริมนวัตกรรมลดปัจจัยเสี่ยง”









































