We Center พื้นที่กลางสำหรับผู้หญิงและภาคประชาสังคมชายแดนใต้
We Center (Women's Empowerment and Learning Center) ที่ ม.อ.ปัตตานี ยังคงเป็นพื้นที่กลางของการประชุมหารือ และจัดทำกิจกรรมของกลุ่มองค์กรผู้หญิง รวมทั้งภาคประชาสังคมในชายแดนใต้ อย่างต่อเนื่อง
โดยในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้หญิงจากสภาประชาสังคมชายแดนใต้ จัดหารือเรื่องการหาแนวทางผลักดันใหัแผนงาน/โครงการของกลุ่มเปราะบางในจังหวัดปัตตานี ได้ถูกบูรณาการเข้าไปในแผนงาน/โครงการของภาครัฐ/ท้องถิ่นของจังหวัดปัตตานี
ถัดจากนั้น เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา กรรมการบริหารของสภาประชาสังคมชายแดนใต้ ยังได้จัดการประชุมหารือเพื่อสรุปผลการทำงานที่ผ่านมา
ในการประชุมครั้งนั้น ผู้แทน Civic Women ซึ่งเป็นองค์กรสมาชิกของสภาฯ ได้นำเสนอให้ที่ประชุมได้รับทราบถึงงานของผู้หญิงในพื้นที่ชายแดนใต้ ที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายผู้หญิงภายนอกพื้นที่ ซึ่งดำเนินการมาเป็นระยะๆ โดยก่อนหน้านี้ได้เชื่อมกับเครือข่ายผู้หญิงทางภาคเหนือ และภาคอีสาน
ล่าสุด จะเชื่อมกับเครือข่ายผู้หญิงและภาคประชาสังคมในจังหวัดตราด เพื่อจะไปเปิด We Center เป็นแห่งที่ 8 ในช่วงกลางเดือนนี้ โดยในงานดังกล่าว จะมีกิจกรรมแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม รวมทั้งการตั้งวงเสวนาเพื่อแลกเปลี่ยนทุกข์สุขของผู้หญิงร่วมกัน โดยเฉพาะผู้หญิงและเด็กที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาความขัดแย้งชายแดนไทย - กัมพูชา เนื่องจากพื้นที่จังหวัดตราดส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนติดกับกัมพูชา ความขัดแย้งที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนหนึ่งได้รับผลกระทบ
นอกจากนั้น ในการประชุมสภาประชาสังคมฯ ยังมีการนำเสนอความคืบหน้า เรื่องการผลักดันให้พรรคการเมืองพรรคต่างๆ และสภาผู้แทนราษฎร ได้เร่งรัดวาระพิจารณาร่างรายงานของ กมธ.สันติภาพชายแดนใต้ ก่อนที่จะยุบสภาฯ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากผู้เกี่ยวข้อง โดยวาระดังกล่าว จะได้รับการพิจารณาในการเปิดประชุมสภาฯ สมัยหน้า ในวันที่ 12 ธันวาคมนี้
ทั้งนี้ สภาประชาสังคมฯ เชื่อมั่นว่า ข้อเสนอและข้อสังเกตในรายงานของกมธ. ฯ จะเป็นแนวทางสำคัญต่อรัฐบาลในการสร้างสันติภาพ และแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนใต้อย่างตรงจุด เป็นระบบ และยั่งยืน เพราะกมธ.มีการศึกษาปัญหาเชิงลึกและรอบด้านในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีการลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ขายแดนใต้ รวมทั้งประชาชนจากภาคต่างๆ ด้วย
สำหรับ We Center นั้น จัดตั้งขึ้น โดยกลุ่มองค์กรผู้หญิงภาคประชาสังคมในแต่ละภาค รวม 8 แห่ง (รวมจังหวัดตราด ที่จะจัดตั้งเร็วๆ นี้) และองค์กรภาคีเครือข่าย (กรณีจ.ปัตตานี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี สนับสนุนสถานที่ รวมทั้งองค์ความรู้ทางวิชาการในการขับเคลื่อน) โดยการสนับสนุนของ UN Women เพื่อเป็นพื้นที่กลางสำหรับผู้หญิงในการพบปะและประชุมหารือในการขับเคลื่อนงานด้าน WPS (Women Peace and Security)
ขอบคุณข้อมูลจากเพจ CIVIC WOMEN
Relate topics
- ประชุมเชิงปฏิบัติการ "สื่อสร้างสรรค์ ปลอดควัน ลดการใช้บุหรี่ไฟฟ้า" ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพสื่อสารมวลชนและสื่อชุมชน
- ประชุมปฏิบัติการสร้างความร่วมมือเคลื่อนแผนพัฒนาเมืองภายใต้ยุทธศาสตร์พัทลุงมหานครแห่งความสุข
- รวมพลังแกนนำ Gen Z รู้เท่าทันแอลกอฮอล์ ร่วมขับเคลื่อนพื้นที่สังสรรค์สร้างสุขอย่างสร้างสรรค์
- ตรังผนึก 10 ภาคีเครือข่าย ลงนาม MOU ขับเคลื่อน “งดเหล้าเข้าพรรษา” มุ่งสร้างสังคมปลอดภัยจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
- สมัชชาสุขภาพคนฅอน ปักหมุด “เสริมปัจจัยสร้าง ลดปัจจัยเสี่ยง” รวมพลังภาคีเข้มแข็ง ปกป้องเด็กและเยาวชนนครศรีฯ
- ECHO ลุย CBDRM ร่วมกันที่ตำบลท่าสาป อำเภอเมืองยะลา วางแผนก่อนเกิดภัย “ให้การรับมือดีขึ้น ความเสี่ยงลดลง”
- สสส.สำนัก 3 ลงนาม MOU ผนึกกำลังจัดการปัญหา "บุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า" โดยชุมชน
- ถอดบทเรียนความสำเร็จ “ชุมชนต้นแบบ” จังหวัดปัตตานี สู่การสร้างสังคมปลอดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ
- จากแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนระดับจังหวัดสู่แผนระดับภาคใต้ วางเป้าหมายลดนักสูบ สร้างเครือข่ายทุกระดับ มุ่งสู่สังคมปลอดบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า
- เตรียมความพร้อมการพัฒนาที่อยู่อาศัยภายใต้โครงการบ้านมั่นคงชนบท (ภัยพิบัติ) ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี




