"ปฎิบัติการพลิกพื้นชีวิตชุมชนคนจนเมืองหาดใหญ่"

  • photo  , 1000x564 pixel , 112,974 bytes.
  • photo  , 1704x961 pixel , 198,092 bytes.
  • photo  , 1000x564 pixel , 110,173 bytes.
  • photo  , 1704x961 pixel , 163,505 bytes.
  • photo  , 1000x564 pixel , 123,879 bytes.
  • photo  , 1704x961 pixel , 154,114 bytes.

"ปฎิบัติการพลิกพื้นชีวิตชุมชนคนจนเมืองหาดใหญ่"

วันที่ 4 ธันวาคม 2568 นับเป็นเวลา 9 วันแล้ว นับแต่เกิดอุทกภัยใหญ่ เครือข่ายความร่วมมือในพื้นที่ประกอบด้วย ไทยพีบีเอส/the Active ม.ทักษิณ ม.อ./ศูนย์อาสาสมัคร รพ.สะบ้าย้อย/ชมรมแพทย์ชนบท มูลนิธิกระจกเงา มูลนิธิชุมชนสงขลา/สมัชชาสุขภาพจังหวัด มูลนิธิ Scccrn อ.ซากีย์/มัสยิดควนสันติ สนส.ม.อ. มูลนิธิอาสาสร้างสุข สถานีวิทยุ ม.อ. พอช. และภาคีความร่วมมือทั้งในและนอกพื้นที่อีกจำนวนหนึ่ง รวมตัวกันเพื่อรับมือภาวะอุทกภัยในพื้นที่

ช่วงแรก : 25-28 พย. มีความพยายามประสานข้อมูล one Data ที่มีข้อมูลความต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนในช่วงเกิดภัย ซึ่งมีข้อมูลมาจากหลายแหล่งทั้งศูนย์ Hotline ของมทบ.42, 1330 ของสปสช., hatyaifight,หาดใหญ่ต้องรอด มีข้อเสนอให้ใช้Jitrasa.care เป็นหลัก และให้ไทยพีบีเอสออก Dashboard รายงาน แต่แนวทางนี้ไม่ได้เดินหน้าต่อด้วยข้อจำกัดการประสานกับมทบ.42 หรือผู้ที่มีอำนาจ ซึ่งไม่ชัดเจนว่าจะประสานใคร ทำให้ต่างกลับมาปฏิบัติการของตนเอง

ช่วงที่สอง : 29พย.-3 ธค.การเปิดรพ.สนามของ รพ.สะบ้าย้อย นำมาซึ่งแนวคิดการปฎิบัติการในพื้นที่ นำมาสู่เวทีสาธารณะและกำหนดปฎิบัติการพลิกพื้นชีวิคชุมชนคนจนเมืองหาดใหญ่ โดยนำร่องที่ชุมชนควนสันติและใกล้เคียง โดยมี อ.ซากีย์ พิทักษ์คุมพล เป็นแกนประสานอาศัยพิ้นที่มัสยิดมัสยิดยาบาลุสสลาม ควนสันติ เป็นจุดประสานงาน มีปฎิบัติการร่วมกันระหว่างม.ทักษิณ ที่นำนักศึกษาลงล้างบ้าน ช่วยเหลือชุมชนเปราะบาง พร้อมเปิดซ่อมรถมอเตอร์ไซด์ มีหมอเดินเท้าเข้าหาแต่ละบ้าน

ช่วงที่สาม : 4 ธค.68 มูลนิธิกระจกเงานำทีมใหญ่ลงพื้นที่ เปิด warroom ภาคประชาชนและย้ายจุดประสานงานมายัง ณ อาคารสันติภาพ สถาบันสันติศึกษา พร้อมประสานจิตอาสาและองค์กรสาธารณะในพื้นที่ร่วมหารือความร่วมมือร่วมกันฟื้นฟูเมืองหาดใหญ่ เน้นกลุ่มผู้มีรายได้น้อยหรือคนจนเมือง ซึ่งยังไม่ได้รับการดูแล และมีแนวโน้มได้รับความช่วยเหลือหลังสุด

ปัญหาสำคัญที่ผู้เข้าร่วมมองเห็น : ไม่มี center ประสานงานทรัพยากรที่ลงมาจำนวนมาก ปัญหาเชิงระบบจากขยะตกค้างจำนวนมหาศาลโดยเฉพาะในซอยเล็ก ลึก หากจัดการไม่ดีจะมีปัญหาสุขภาพและอื่นๆตามมา ประชาชนการเดินทางเข้าออกทำไม่ได้เพราะไม่มีรถเดินทาง รถจมน้ำต้องซ่อม ขาดแคลนปัจจัย 4 ระบบไฟฟ้าไม่มีช่างไฟมาดูแลทำให้เกิดไฟรั่ว ไฟช็อต การล้างบ้านและต้องการยาพารา ยาฆ่าเชื้อ ยาฉี่หนู แมส ถุงมือ ต้องการอาหารเหลวสำหรับผู้ป่วยติดเตียง และภาวะความเครียด

แนวทางดำเนินการ ระยะสั้น 1-4 สัปดาห์ อาศัยอาคารสันติภาพเป็นจุด center ประสานงานกลาง ทำงานร่วมกันระหว่างไทยพีบีเอส มูลนิธิกระจกเงา ชมรมแพทย์ชนบท ม.อ. ม.ทักษิณ มูลนิธิเส้นด้าย มูลนิธิชุมชนสงขลา พอช. และเครือข่าย โดยประสานการทำงานกับพื้นที่เปราะบาง จำแนกเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนหาดใหญ่ใน มีทีม อ.ซากีย์ เป็นแกนประสาน โซนเขตแปด มีคุณรัชดี้ ศูนย์อาสาสมัครมอ.เป็นแกนประสานร่วมกับมัสยิดสถานี 2 และโซนจันทร์วิโรจน์ มีคุณพิชยา ทำงานร่วมกับพอช. เครือข่ายสลัม 4 ภาค มูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศััยเป็นแกนประสาน

และมีเครือข่ายตามประเด็นที่สนใจ ได้แก่ ด้านสุขภาพกาย/จิต กลุ่มเฉพาะ งานข้อมูล วางระบบการทำงานร่วมกัน

ภายใต้แนวคิดหลัก "ทุกกิจกรรมคือการเยียวยา การฟื้นฟูชุมชนและเมืองคือการฟื้นฟูจิตใจผู้คน" บนฐานการระดมทรัพยากรทั้งในและนอกพื้นที่ เสริมการทำงานของภาครัฐ โดยเน้นไปยังกลุ่มผู้มีรายได้น้อยหรือคนจนเมือง เสริมความเข้มแข็งในระยะยาว

ที่ประชุมได้แชร์ทรัพยากรที่จะทำงานร่วมกัน โดยมีมูลนิธกระจกเงาทำหน้าที่ประสานเชื่อมโยงและเป็นพี่เลี้ยงตลอดทาง

หมายเหตุ ยังต้องการจิตอาสาร่วมฟื้นฟูเมืองอีกมาก

Relate topics