“บ้านสร้างสุขชุมชน” รวมพลัง 9 ภาคี ยกระดับคุณภาพชีวิตกลุ่มผู้เปราะบางสงขลา
บูรณาการความร่วมมือภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม สร้างที่อยู่อาศัยแก่ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่จังหวัดสงขลา เพื่อลดความเสี่ยง เพิ่มคุณภาพชีวิตหลังวิกฤตอุทกภัย ผ่านโครงการ “บ้านสร้างสุขชุมชน”
วันนี้ (25 ธ.ค.68) ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้จัดพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) โครงการปรับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย นวัตกรรม “บ้านสร้างสุขชุมชน” จังหวัดสงขลา ระหว่างมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กับภาคีเครือข่าย รวม 9 หน่วยงาน ได้แก่ กองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพจังหวัดสงขลา / สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสงขลา / มูลนิธิชุมชนสงขลา / มูลนิธิคนช่วยคน / มูลนิธิอาสาสร้างสุข / บริษัท วันบริดจ์ (ประเทศไทย) จำกัด / บริษัท เทพไทย โปรดัคท์ จำกัด และ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา
พิธีครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิคม สุวรรณวร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ และนายอภิชัย เกื้อก่อบุญ รองปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เป็นประธานร่วมเปิดงาน พร้อมด้วย ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
โครงการดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อบูรณาการความร่วมมือของภาคีเครือข่ายทั้ง 9 หน่วยงาน ในการฟื้นฟูและปรับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยให้แก่กลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มผู้เปราบาง และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย รวมถึงการปรับปรุงบ้านเรือนให้มีความปลอดภัยตามหลักกายภาพ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และถูกสุขลักษณะตามหลักสุขาภิบาล
นายอภิชิต ประสพรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สภาอุตสาหกรรมฯ ได้ร่วมสนับสนุนการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งมีที่อยู่อาศัยจำนวนมากได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบซ้ำซ้อน ทั้งจากภัยพิบัติและข้อจำกัดในการช่วยเหลือตนเอง กลุ่มดังกล่าว จึงเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักที่สภาอุตสาหกรรมฯ ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ พร้อมแสดงความยินดีที่ได้มีส่วนร่วมสร้างความสุขให้ประชาชน ผ่านโครงการบ้านสร้างสุขชุมชน
ด้านนายอภิชัย เกื้อก่อบุญ รองปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา กล่าวในนามของ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และกองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพจังหวัดสงขลา ขอบคุณภาคีเครือข่ายทุกหน่วยงานที่ร่วมกันขับเคลื่อนภารกิจ “บ้านสร้างสุขชุมชน” เพื่อช่วยเหลือผู้พิการ ผู้สูงอายุ และผู้เปราะบางทางสังคมของจังหวัดสงขลาและพื้นที่ใกล้เคียง
สำหรับความร่วมมือครั้งนี้ อบจ.สงขลา ได้ผนึกกำลังกับภาครัฐ ภาคเอกชน มูลนิธิต่างๆ และสภาอุตสาหกรรม สนับสนุนงบประมาณในการปรับปรุงที่อยู่อาศัยในวงเงิน 60,000 บาทต่อหลัง โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รับบทบาทในการออกแบบ เพื่อส่งต่อบ้านที่อยู่อาศัยอย่างอบอุ่นและปลอดภัยให้แก่ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้เปราะบางทางสังคม ภายหลังสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้น พร้อมขอบคุณทุกภาคส่วน ที่ร่วมแรงร่วมใจกันในครั้งนี้
ขอบคุณข้อมูลจากเพจ NBT Songkhla
Relate topics
- จังหวะก้าวงานขับเคลื่อนชุมชนที่เป็นมิตรกับผู้สูงอายุและผู้พิการเทศบาลเมืองพัทลุง
- "กขป.เขต 12 ประชุมภาคีเครือข่ายประเด็นบุหรี่และปัจจัยเสี่ยง"
- สคล. ภาคใต้ตอนล่าง ร่วมกับ ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) เสริมศักยภาพภาคียกระดับการทำงานเชิงระบบ
- สภาคนเมืองลุงประชุมกลไกเลขานุการร่วมและคณะทำงานวิชาการ ครั้งที่ 5
- สคล.ใต้บน จับมือ 6 องค์กร เดินหน้าพัฒนาสุขภาวะเด็กและเยาวชน
- จับตาก้าวสำคัญของอนาคตระบบสุขภาพท้องถิ่นไทย เมื่อ "อบจ." เป็นคำตอบของการยกระดับบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ
- เครือข่ายสสย. ปลุกพลังทำงานขับเคลื่อนชุมชน สู่สังคมนิเวศสื่อสุขภาวะ
- สสส. สช. กระทรวงสาธารณสุข กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ยกระดับระบบข้อมูลสุขภาพช่องปากเด็กไทย
- จากเวทีเรียนรู้สู่การขับเคลื่อน “ระบบนิเวศชุมชน” อย่างเข้มแข็ง "สภาองค์กรชุมชนจังหวัดสงขลา"
- สปสช. หนุน 1,000 วันแรกแห่งชีวิต สู่ Songkhla Model แก้ยาเสพติด เดินหน้าสร้างคน สร้างชีวิต สร้างชาติ






