ถอดบทเรียน เติมพลัง สู่ปีที่ 2 กิจกรรมพัฒนาศักยภาพครูนอกระบบ โครงการเด็กนิบงกับพื้นที่สร้างสรรค์
"งานเล็ก แต่จินตนาการใหญ่" ประโยคนี้สะท้อนหัวใจของการทำงานในโครงการ เด็กนิบงกับพื้นที่สร้างสรรค์ ได้อย่างตรงที่สุด
เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2569 ณ ห้องประชุมแม่ชม บ้านลูกเหรียง จังหวัดยะลา กลุ่มลูกเหรียงได้จัดกิจกรรม "อบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพครูนอกระบบ ครั้งที่ 2"
โดยรวมพลังครูพี่เลี้ยงชุมชนจากทั้ง 4 พื้นที่ ได้แก่ เทศบาลนครยะลา, อบต.พร่อน, อบต.สะเอะ และอบต.วังพญา มาร่วมกันถอดบทเรียนจากการทำงานที่ผ่านมา เพื่อเตรียมพร้อมก้าวสู่ ปีที่ 2 อย่างเข้มแข็ง
เริ่มต้นด้วยสภาพอากาศในใจ
กิจกรรมเปิดตัวด้วยวิธีที่น่ารัก ให้ผู้เข้าร่วมแต่ละคนแนะนำตัวพร้อมเปรียบความรู้สึกของตัวเองกับ "สภาพอากาศ" ไม่ว่าจะ ฟ้าครึ้ม, สดใส หรือมีลมแรง ซึ่งนอกจากจะสร้างรอยยิ้มแล้ว ยังช่วยเปิดพื้นที่ให้ทุกคนรู้สึกปลอดภัยที่จะพูดความจริงในใจ
เสียงจากพื้นที่ บทเรียนที่มีค่า
แต่ละพื้นที่ได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์การทำงานกับเด็กนอกระบบการศึกษาอย่างตรงไปตรงมา ทั้งเรื่องที่ทำสำเร็จและสิ่งที่ยังต้องพัฒนา ไม่ว่าจะเป็น...
เทศบาลนครยะลา สะท้อนปัญหาความยากจน ครอบครัวแตกแยก และยาเสพติดในชุมชน พร้อมยืนยันว่า "การพัฒนาเด็กด้อยโอกาสเป็นหน้าที่ของทุกภาคส่วน ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่ง"
อบต.พร่อน จัดค่าย 3 วัน ให้โอกาสเด็กเรียนรู้ร่วมกัน เกิดความสามัคคี และนำทักษะไปต่อยอดสร้างอาชีพได้จริง
อบต.สะเอะ ใช้กิจกรรม "บายใจให้เบาสี" (ศิลปะบำบัด) เป็นเครื่องมือสื่อสารความรู้สึก พบว่าเด็กที่เคยเก็บตัว เริ่มกล้าแสดงออก เห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น
อบต.วังพญา สามารถดึงเด็กออกจากจุดที่มีปัญหา เข้าร่วมกิจกรรมทำพวงกุญแจ, เกี่ยวข้าว และทำขนมด้วง จนพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ชวนคิด ชวนคุย สะท้อนตัวเองผ่านภาพวาด
กิจกรรมไฮไลต์ของวันคือ "ชวนคิด ชวนคุย" ที่ให้ครูพี่เลี้ยงแต่ละคน วาดรูปสิ่งหนึ่งที่แทนตัวเองในโครงการนี้ พร้อมบอก 3 คุณค่าที่ค้นพบระหว่างทาง
ผลลัพธ์สะท้อนหัวใจที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ใหญ่ ดอกเดซี่ ไมโครโฟน นกบิน ลูกโป่ง นาฬิกา ต้นกล้า...
สิ่งที่ทุกคนค้นพบร่วมกัน คือ โอกาส, การเรียนรู้ และรอยยิ้มของเด็ก ๆ
ก้าวต่อไปในปีที่ 2
จากการระดมความคิดร่วมกัน ทีมพี่เลี้ยงและผู้เกี่ยวข้องได้เสนอทิศทางที่อยากเห็นในอนาคต เช่น การเรียนรู้แบบลงมือปฏิบัติจริงมากกว่าทฤษฎี, การเปิดพื้นที่ให้เด็กนอกระบบจากต่างพื้นที่ได้พบปะกัน และการพัฒนาทักษะอาชีพที่ใช้ได้จริงในชีวิต
พี่อดัม ผู้รับผิดชอบโครงการ กล่าวปิดท้ายได้อย่างประทับใจว่า "โครงการนี้ไม่ใช่ของลูกเหรียงคนเดียว แต่เป็นของพวกเราทุกคน แม้ไม่มีลูกเหรียง โครงการก็ยังเดินหน้าต่อไปได้ในฐานะภาคีเครือข่าย"
โครงการเด็กนิบงกับพื้นที่สร้างสรรค์
สนับสนุนโดย กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.)
ดำเนินงานโดย กลุ่มลูกเหรียง จังหวัดยะลา
ขอบคุณจากเพจ กลุ่มลูกเหรียง
Relate topics
- ภาคีเครือข่ายกระบี่ถอดบทเรียนความสำเร็จ “คนเขาครามมีความสุข” พื้นที่สร้างสรรค์ ปลอดบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า ปลอดเหล้า-ปลอดภัย 100%
- เครือข่ายงดเหล้าภาคใต้ตอนล่าง ผนึกกำลังยกระดับงานจังหวัดมุ่งเป้า
- สรรพสามิตช่วยเกษตรกรเอาเหล้า-บุหรี่ทำปุ๋ยหมัก
- กองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯ สงขลา
- "กขป.เขต 12 ประชุมภาคีเครือข่ายประเด็นสุขภาวะกลุ่มเปราะบางทางสังคม"
- "กขป.เขต 12 ประชุมภาคีเครือข่ายประเด็นสุขภาวะแม่และเด็ก"
- "สองคลองควนลัง"
- "เพราะการคุ้มครองสิทธิ คือหัวใจสำคัญของการเข้าถึงบริการสุขภาพ" พัฒนาศักยภาพคณะกรรมการศูนย์คุ้มครองสิทธิบัตรทองและศูนย์เชิงประเด็น "โซนอันดามัน"
- จังหวะก้าวงานขับเคลื่อนชุมชนที่เป็นมิตรกับผู้สูงอายุและผู้พิการเทศบาลเมืองพัทลุง
- "กขป.เขต 12 ประชุมภาคีเครือข่ายประเด็นบุหรี่และปัจจัยเสี่ยง"



























