ลดปัจจัยเสี่ยงเขต ๑๒
"ลดปัจจัยเสี่ยง"
วันที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๖๓ ประชุมออนไลน์ ON ZOOM ร่วมกับทีมแกนนำประเด็นบุหรี่และปัจจัยเสี่ยง กขป.เขต ๑๒ พบพัฒนาการในหลายด้าน
๑)บุหรี่เป็นปัญหาคุกคามสำคัญของภาคใต้ อันเกิดจากพื้นฐานค่านิยม วิถีวัฒนธรรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต บวกกับการมีทางเลือก เช่น บุหรี่หนีภาษี บุหรี่ไฟฟ้า การปรับพฤติกรรมจึงมิใช่แค่รณรงค์ หรือใช้มาตรการทางกฏหมายแบบลูบหน้าปะจมูก ผู้เสพย์มิได้ลดจำนวนลง เหล่านี้เป็นโอกาสของงานพัฒนา นำไปสู่การสร้างชุมชนที่ดี ครอบครัวอบอุ่น ลดรายจ่าย และสุขภาพ บนฐานความตระหนักด้วยตนเองของผู้เสพย์ ใช้กระบวนการทางสังคมที่หลากหลาย หลายพื้นที่ดำเนินการในระดับครอบครัวมากกว่าเชิงบุคคล ร่วมกับกลไกทางสังคม บ้าน วัด/มัสยิด โรงเรียน มีกติกา มีมาตรการทางสังคมที่หลากหลาย เท่ากับว่าปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมสำคัญ พอๆกับการมีทางเลือกที่เหมาะสมในการบำบัด รักษา
๒) แต่ละองค์กรทั้งภาครัฐ(สสจ.) ประชาสังคม(เครือข่ายงดเหล้า/สสม.) มีเทคนิคและเครื่องมือใหม่ๆ เช่น การตรวจเลือด เป่าปอด การวัดสารคาร์บอนไดออกไซด์ ฯลฯ ตัวช่วยคนอยากเลิก หรือบำบัด เช่น ลูกอม สะเปรย์ กานพลู สมาธิบำบัด การกดนวดฝ่าเท้า การเปิดคลีนิคเลิกบุหรี่
๓)งานบุหรี่และเหล้าสามารถดำเนินการไปด้วยกัน
๔)กิจกรรมหลัก นอกจากสร้างต้นแบบ(บุคคล/องค์กร/สถานที่) รณรงค์ อิงกับฐานประเพณี วัฒนธรรม วิถีชุมชน ยังมีการวิจัย ต่อยอดความรู้ไปสู่การแก้ปัญหา ควบคู่กับการใช้มาตรการทางสังคม/กติกาชุมชน นโยบายและกฏหมาย การใช้สื่อที่เข้าถึงแต่ละกลุ่มเป้าหมายอย่างหลากหลาย ร่วมสมัย
๕)ช่องว่างที่ยังมีก็คือ การทำงานในลักษณะเติมเต็มให้ครบวงจร ครบกระบวนการ จึงนำมาสู่ความร่วมมือการพัฒนาตัวแบบการทำงานของเขต โดยเรียนรู้ต่อยอดจากพื้นที่ต้นแบบของแต่ละหน่วยงาน ได้แก่ รพ.สตูล สสอ.หาดใหญ่ สคล. สสม. พัฒนากรอบแนวทาง เครื่องมือ เทคนิค โดยมีระบบสนับสนุนสำคัญที่กขป.เขต ๑๒ จะเข้ามาร่วมได้แก่ เวทีกลาง ระบบข้อมูลกลาง การจัดการความรู้
นัดหมายประชุมเชิงปฎิบัติการ ๒๓-๒๔ พย.นี้ ก่อนนำตัวแบบที่ได้ไปขยายผลในแต่ละองค์กร หาพื้นที่ปฎิบัติการ และขยายผลเชิงนโยบายต่อไป
Relate topics
- ประชุมเตรียมงานเวทีโชว์แชร์เชื่อม บุหรี่ไฟฟ้า ระดับภาคใต้
- สท.-สนง.เกษตรสงขลา จัดเวทีถอดบทเรียนยกระดับเครือข่ายเกษตรกรผลิตผักอินทรีย์ด้วยเทคโนโลยี
- กขป.12 ประชุมสรรหากรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชนที่มีวาระการดำรงตำแหน่งตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2568 - 2572
- จังหวะก้าวสำคัญ 3 เคลื่อนเพื่อพัทลุง
- “กขป.เขต 12 จัดเวทีเสนอแนะเชิงนโยบาย ชี้ปัญหาเร่งด่วนและข้อเสนอความร่วมมือโดยใช้เทคโนโลยี และทุนทางพหุวัฒนธรรมลดความเปราะบางของครอบครัว”
- บพท. และ ม.อ.ปัตตานี จับมือ พอช. พร้อมบูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วนเพื่อร่วมพัฒนาตำบลแก้จนนำร่องในพื้นที่เมืองปัตตานี
- System Map และ ข้อเสนอเชิงนโยบาย 4 ประเด็นยุทธศาสตร์ (เครือข่าย กขป.เขต 12)
- การรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อความมั่นคงทางอาหาร
- ตำบลพุมเรียง ชูผักไชยา และปลาอินทรีย์ ปั้นเมนูสุขภาพกินดี อยู่ดี ลด NCDs ที่พุมเรียง
- ต้นทุนเพื่อการพัฒนา จากทีมสนับสนุนชุมชนน่าอยู่เล็ก ๆ สู่โมเดลสุขภาวะชุมชนภาคใต้