ครบรอบ 2 ปี ของ ศป.ดส. กับเส้นทางการทำงานด้านเด็กและสตรีในจังหวัดชายแดนภาคใต้ในการประสานความร่วมมือกับเครือข่ายรัฐและประชาสังคม
ครบรอบ 2 ปี ของ ศป.ดส. กับเส้นทางการทำงานด้านเด็กและสตรีในจังหวัดชายแดนภาคใต้ในการประสานความร่วมมือกับเครือข่ายรัฐและประชาสังคม
การผสานความร่วมมือการทำงานในทุกมิติ เพื่อประโยชน์สูงสุดของเด็กและสตรีในชายแดนใต้
การลงเยี่ยมเคสครอบครัวกลุ่มเปราะบางยังเกิดขึ้นบ่อยครั้ง การชวนมาช่วยเหลือ ศป.ดส. พร้อมที่เดินร่วมกัน
เด็ก 4 คน อาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กที่ปลายนา ทีเพียงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำมัน อยู่ในกล่องกสิกร ที่กลุ่มลูกเหรียงนำมาเมื่อไม่กี่วันก่อน ลังนมโรงเรียนจากคุณครูเรียงซ้อนกัน
คงไม่ต้องหาคำตอบมาก ว่าในแต่ละวัน อะไรคืออาหารของน้อง พ่อแม่ต้องออกไปทำงานหาเงินตอนเช้าตรู่ และกลับมาอีกทีตอนหัวค่ำ เด็กๆจะดูกันเองในแต่ละวัน สภาพบ้านที่เสื่อมโทรม เต็มไปด้วยของกระจัดกระจาย มีแมวคือสัตว์เลี้ยงของบ้าน รอบๆบ้านมีบ่อเลี้ยงปลาของพ่อยาวๆ หลายบ่อ มีต้นอ้อย ต้นปาล์ม อยู่มากพอ ห้องน้ำที่มีสภาพเก่าไม่มีหลังคา กดน้ำไม่ลง บันไดเหลือ2ขั้น หลังจากที่แม่ตกบันไดไปมีแผลถลอกเล็กน้อย ในบ้านใช้เตาไม้ฝืนที่พ่อทำจากถังขนมปี๊บ ดัดแปลงเติมปูนให้แข็งแรง คงไม่ต้องบรรยายด้วยคำพูด แต่ต้องดูด้วยภาพและจินตนาการ
น้องสมานจากกลุ่มลูกเหรียง โทรชวนพี่ปอ จนท.ประจำศป.ดส.ว่า มีเครือข่ายแจ้งขอความช่วยเหลือเคส ที่อำเภอรามัน จะไปเยี่ยมด้วยกันไหม ? ไม่รีรอชักช้า ตอบไปว่าไป สอบถามเคสว่า จำเป็นต้องใช้อะไรบ้าง น้องสมานบอกเราว่า ผ้าอ้อมจำเป็นมาก เด็กๆไม่มีของเล่นในการกระตุ้นพัฒนาการ โชคดีที่ทาง UNICEF Thailand นำสิ่งของเหล่านี้มาให้ ศป.ดส. เดียวบางส่วนลูกเหรียงจะพาไป เรารีบเตรียมของ และนึกในรถว่ายังมีกระเป๋าสะพายสวยๆจากแม่ดากระเป๋าสวยอีกไม่กี่ใบ
การเดินทางจึงเริ่มขึ้นปอและทีมลูกเหรียงมากัน 4 คน แต่โชคดีวันนี้มีน้อง ๆ จิตอาสาจากทีมอัศวินดามูซอมาช่วยพวกเรา รีบทำความสะอาดบ้าน ใช้หลักการ 5 ส. เด็กๆช่วยกันอย่างสนุกสนาน
เราแบ่งหน้าที่กันชัด ไม่นานมันก็เสร็จ เปลี่ยนเสื่อน้ำมัน เอาเบาะนอนนุ่มๆมาตั้งไว้ เด็ก ๆ รีบกระโดนเล่นด้วยความดีใจ เราเริ่มทำการเซอร์ไพรส์เด็ก ๆ โดยการเอาของต่างๆมากมายมาให้ จากหลายหน่วยงานด้วย รอยยิ้มเด็ก ๆ ที่แสดงออกจากแววตาที่พวกเราสัมผัส มันสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเราไม่น้อย
ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีของเราที่ร่วมสร้างสรรค์สังคมไทยให้น่าอยู่ กัลยาณมิตรที่ร่วมสนับสนุนการทำงานของ ศป.ดส.มาโดยตลอด
#กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
#Bigc #mamypoko #กลุ่มลูกเหรียง
#ศอบต #ศปดส #มูลนิธิกสิกรไทย #กลุ่มเพื่อนหลังกำแพง
ขอบคุณข้อมูลจากเพจ ศูนย์ประสานงานด้านเด็กและสตรีในจังหวัดชายแดนภาคใต้ -ศป.ดส.
Relate topics
- สท.-สนง.เกษตรสงขลา จัดเวทีถอดบทเรียนยกระดับเครือข่ายเกษตรกรผลิตผักอินทรีย์ด้วยเทคโนโลยี
- กขป.12 ประชุมสรรหากรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชนที่มีวาระการดำรงตำแหน่งตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2568 - 2572
- จังหวะก้าวสำคัญ 3 เคลื่อนเพื่อพัทลุง
- “กขป.เขต 12 จัดเวทีเสนอแนะเชิงนโยบาย ชี้ปัญหาเร่งด่วนและข้อเสนอความร่วมมือโดยใช้เทคโนโลยี และทุนทางพหุวัฒนธรรมลดความเปราะบางของครอบครัว”
- บพท. และ ม.อ.ปัตตานี จับมือ พอช. พร้อมบูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วนเพื่อร่วมพัฒนาตำบลแก้จนนำร่องในพื้นที่เมืองปัตตานี
- System Map และ ข้อเสนอเชิงนโยบาย 4 ประเด็นยุทธศาสตร์ (เครือข่าย กขป.เขต 12)
- การรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อความมั่นคงทางอาหาร
- ตำบลพุมเรียง ชูผักไชยา และปลาอินทรีย์ ปั้นเมนูสุขภาพกินดี อยู่ดี ลด NCDs ที่พุมเรียง
- ต้นทุนเพื่อการพัฒนา จากทีมสนับสนุนชุมชนน่าอยู่เล็ก ๆ สู่โมเดลสุขภาวะชุมชนภาคใต้
- คสช.รับทราบผลการขับเคลื่อนนโยบายปกป้องและคุ้มครองเด็ก-เยาวชนจาก “บุหรี่ไฟฟ้า” ของ สช.-หน่วยงานภาคี