“กขป.เขต 12 จัดเวทีเสนอแนะเชิงนโยบาย ชี้ปัญหาเร่งด่วนและข้อเสนอความร่วมมือโดยใช้เทคโนโลยี และทุนทางพหุวัฒนธรรมลดความเปราะบางของครอบครัว”
“กขป.เขต 12 จัดเวทีเสนอแนะเชิงนโยบาย ชี้ปัญหาเร่งด่วนและข้อเสนอความร่วมมือโดยใช้เทคโนโลยี และทุนทางพหุวัฒนธรรมลดความเปราะบางของครอบครัว”
เมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ.2568 คณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน(กขป.)เขต 12 จัดประชุมคณะกรรมการและนำเสนอเชิงนโยบายในการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่างให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุมดาวเรือง 1 ชั้น 5 อาคารอุดมสิริเวชรักษ์ โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา มีผู้เข้าร่วมประกอบด้วยคณะกรรมการ อนุกรรมการ ภาคีเครือข่าย สื่อมวลชน จำนวน 90 คน โดยมีนพ.สุเทพ เพชรมาก เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติเป็นประธานการประชุม
ที่ประชุมร่วมกันชี้ปัญหาปัจจัยเสี่ยงทั้งจากบุหรี่ไฟฟ้าที่กำลังเป็นภัยคุกคามเด็กและเยาวชน เด็กเล็กในพื้นที่มีพัฒนาการล่าช้าและโภชนาการไม่สมวัย แม่ตั้งครรภ์มีภาวะติดยาเสพติดทำให้ลูกที่คลอดออกมาติดยาตั้งแต่เกิด กลายเป็นกลุ่มเปราะบางตั้งแต่เล็ก รวมถึงการออกจากระบบการศึกษาของเยาวชนและทำความผิดจนเข้าสู่สถานพินิจในครอบครัวผู้มีฐานะและความรู้เพิ่มมากขึ้น อันเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของสังคม ครอบครัวคนใต้ล่างเริ่มกลายเป็นครอบครัวเดี่ยว ชนบทกลายเป็นเมือง ท่ามกลางสถานการณ์ภาวะโลกเดือดและสังคมสูงวัย คุกคามสุขภาวะทั้งเกษตรกรและประชาชน ที่จำเป็นต้องสร้างความร่วมมือบูรณาการกลไกการทำงาน ใช้เทคโนโลยีมาวางรากฐานครอบครัวเข้มแข็งรองรับความเสี่ยง
นพ.สุวัฒน์ วิริยพงษ์สุกิจ ประธานคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน เขต 12 กล่าวแนะนำการดำเนินงานว่ากขป.มีการทำงานในลักษณะเครือข่าย ร่วมเรียนรู้ เติมเต็ม ต่อยอด ขยายผล โดยใช้พื้นที่ระดับกลุ่มจังหวัด 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่างเป็นฐานในการทำงานแบบมีส่วนร่วม โดยกำหนดวิสัยทัศน์ร่วม ของเขตพื้นที่ของตนเอง เพื่อให้ตรงกับความต้องการของประชาชน และมีการระดมสรรพกำลัง ทั้งองค์ความรู้ ความคิด และทรัพยากรในการขับเคลื่อนร่วมกันก่อนจะนำไปปฏิบัติภายใต้กลไกหรือกฎระเบียบตามภารกิจความรับผิดชอบของแต่ละหน่วยงาน
ในการประชุมนอกจากมีการเสนอเชิงนโยบายให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและมีการลงนามความร่วมมือในการนำข้อเสนอแนะดังกล่าวไปดำเนินการแล้ว ยังมีการนำเสนอรูปธรรมตัวอย่างการแก้ปัญหาในพื้นที่ของหน่วยงานต่างๆ อีกด้วย
อาทิ แกนนำประเด็นบุหรี่และปัจจัยเสี่ยง ยังนำเสนอปัญหาสำคัญ รูปธรรมพื้นที่ และข้อเสนอเชิงนโยบาย ชูตัวอย่าง เครือข่ายหน่วยงานภาครัฐ ท้องถิ่น ภาคประชาชน จ.ปัตตานี ร่วมมือกันระดับจังหวัดในการป้องกันนักสูบหน้าใหม่จนประสบความสำเร็จระดับจังหวัด ประเด็นแม่และเด็ก ศูนย์อนามัยที่ 12 นำเสนอแนวทางการพัฒนาระบบบริการเชิงรุกจนสามารถลดการสูญเสียชีวิตมารดาและบุตรขณะคลอด ประเด็นสุขภาวะกลุ่มเปราะบางทางสังคม นำเสนองานของกองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพจังหวัดสงขลาและเครือข่าย ที่มีการพัฒนากลไกศูนย์บริการเติมสุขในการส่งเสริมการเข้าถึงสิทธิ์พื้นฐานกลุ่มคนพิการ ผู้สูงอายุ และการใช้กลทางศาสนาและชุมชนดังตัวอย่างของมัสยิดบ้านเหนือ ตำบลคูเต่าดูแลเด็กเล็กที่ด้อยโอกาสกว่า 300 คน
และประเด็นเกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพ Node flagship ยะลา ยกตัวอย่างการส่งเสริมผักปลอดภัย สร้างนวตกรรมผงผักเพื่อส่งเสริมการบริโภคผักในเด็กเล็ก
Relate topics
- ถอดบทเรียน 12 เดือน 10 ตำบล เรียนรู้และเติบโตไปด้วยกัน "โครงการตำบลอยู่ดีมีสุข ต้นแบบด้านการปกป้องคุ้มครองเด็ก" ยะลา
- เวที “การจัดการความรู้เครือข่ายชุมชนท้องถิ่น สู่การรู้รับปรับตัว” ภายใต้โครงการสานพลังเครือข่ายท้องถิ่นน่าอยู่สู่การรู้รับปรับตัวภาคใต้
- การใช้แนวคิดปัจจัยสังคมกำหนดสุขภาพและเครื่องมือแผนที่เดินดินเพื่อพัฒนางานสร้างเสริมสุขภาพ
- อบจ.สงขลา Kick Off ทุเรียนบ้าน พืชเศรษฐกิจ จ.สงขลา จัดอบรมเทคโนโลยีและนวัตกรรมการผลิตแก่เกษตร ตั้งเป้าสู่ “สงขลามหานครทุเรียนบ้าน”
- มรภ.สงขลา ผนึก บพท.-อบจ.สงขลา ผุดแคมเปญ “ไปต้า…หาหมอ” พัฒนาระบบบริการรถขนส่งสาธารณะรับส่งผู้ป่วยพื้นที่ห่างไกล นำร่อง อ.ควนเนียง-อ.สะบ้าย้อย
- โครงการพัฒนาและขยายผลระบบอาหารปลอดภัย ในโรงเรียนและชุมชน จังหวัดพัทลุง (ภาคี สสส.)
- พม. จับมือกรมควบคุมโรคและเครือข่าย MOU การขับเคลื่อนการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าและอุบัติเหตุจากการจราจรทางถนนในเครือข่ายสภาเด็กฯ
- "MOU รถเติมสุข...พัฒนาระบบบริการรถรับส่งผู้ป่วยพบแพทย์จังหวัดสงขลา"
- สนส.ม.อ. สสส. อบจ.ภูเก็ต ผลึกพลังจัดเวที Policy Forum ภูเก็ต สุขภาวะเพื่อชีวิตแห่งอนาคต Phuket Health for Future of Life ขับเคลื่อนท้องถิ่นด้วยความรู้
- “ท้องถิ่นขยับ ประเทศปรับเปลี่ยน: ขับเคลื่อนสังคมไทยปลอดภัยจากควันบุหรี่ (ไฟฟ้า)”