“กขป.เขต 12 จัดเวทีเสนอแนะเชิงนโยบาย ชี้ปัญหาเร่งด่วนและข้อเสนอความร่วมมือโดยใช้เทคโนโลยี และทุนทางพหุวัฒนธรรมลดความเปราะบางของครอบครัว”
เมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ.2568 คณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน(กขป.)เขต 12 จัดประชุมคณะกรรมการและนำเสนอเชิงนโยบายในการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่างให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุมดาวเรือง 1 ชั้น 5 อาคารอุดมสิริเวชรักษ์ โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา มีผู้เข้าร่วมประกอบด้วยคณะกรรมการ อนุกรรมการ ภาคีเครือข่าย สื่อมวลชน จำนวน 90 คน โดยมีนพ.สุเทพ เพชรมาก เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติเป็นประธานการประชุม
ที่ประชุมร่วมกันชี้ปัญหาปัจจัยเสี่ยงทั้งจากบุหรี่ไฟฟ้าที่กำลังเป็นภัยคุกคามเด็กและเยาวชน เด็กเล็กในพื้นที่มีพัฒนาการล่าช้าและโภชนาการไม่สมวัย แม่ตั้งครรภ์มีภาวะติดยาเสพติดทำให้ลูกที่คลอดออกมาติดยาตั้งแต่เกิด กลายเป็นกลุ่มเปราะบางตั้งแต่เล็ก รวมถึงการออกจากระบบการศึกษาของเยาวชนและทำความผิดจนเข้าสู่สถานพินิจในครอบครัวผู้มีฐานะและความรู้เพิ่มมากขึ้น อันเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของสังคม ครอบครัวคนใต้ล่างเริ่มกลายเป็นครอบครัวเดี่ยว ชนบทกลายเป็นเมือง ท่ามกลางสถานการณ์ภาวะโลกเดือดและสังคมสูงวัย คุกคามสุขภาวะทั้งเกษตรกรและประชาชน ที่จำเป็นต้องสร้างความร่วมมือบูรณาการกลไกการทำงาน ใช้เทคโนโลยีมาวางรากฐานครอบครัวเข้มแข็งรองรับความเสี่ยง
นพ.สุวัฒน์ วิริยพงษ์สุกิจ ประธานคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน เขต 12 กล่าวแนะนำการดำเนินงานว่ากขป.มีการทำงานในลักษณะเครือข่าย ร่วมเรียนรู้ เติมเต็ม ต่อยอด ขยายผล โดยใช้พื้นที่ระดับกลุ่มจังหวัด 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่างเป็นฐานในการทำงานแบบมีส่วนร่วม โดยกำหนดวิสัยทัศน์ร่วม ของเขตพื้นที่ของตนเอง เพื่อให้ตรงกับความต้องการของประชาชน และมีการระดมสรรพกำลัง ทั้งองค์ความรู้ ความคิด และทรัพยากรในการขับเคลื่อนร่วมกันก่อนจะนำไปปฏิบัติภายใต้กลไกหรือกฎระเบียบตามภารกิจความรับผิดชอบของแต่ละหน่วยงาน
ในการประชุมนอกจากมีการเสนอเชิงนโยบายให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและมีการลงนามความร่วมมือในการนำข้อเสนอแนะดังกล่าวไปดำเนินการแล้ว ยังมีการนำเสนอรูปธรรมตัวอย่างการแก้ปัญหาในพื้นที่ของหน่วยงานต่างๆ อีกด้วย
อาทิ แกนนำประเด็นบุหรี่และปัจจัยเสี่ยง ยังนำเสนอปัญหาสำคัญ รูปธรรมพื้นที่ และข้อเสนอเชิงนโยบาย ชูตัวอย่าง เครือข่ายหน่วยงานภาครัฐ ท้องถิ่น ภาคประชาชน จ.ปัตตานี ร่วมมือกันระดับจังหวัดในการป้องกันนักสูบหน้าใหม่จนประสบความสำเร็จระดับจังหวัด ประเด็นแม่และเด็ก ศูนย์อนามัยที่ 12 นำเสนอแนวทางการพัฒนาระบบบริการเชิงรุกจนสามารถลดการสูญเสียชีวิตมารดาและบุตรขณะคลอด ประเด็นสุขภาวะกลุ่มเปราะบางทางสังคม นำเสนองานของกองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพจังหวัดสงขลาและเครือข่าย ที่มีการพัฒนากลไกศูนย์บริการเติมสุขในการส่งเสริมการเข้าถึงสิทธิ์พื้นฐานกลุ่มคนพิการ ผู้สูงอายุ และการใช้กลทางศาสนาและชุมชนดังตัวอย่างของมัสยิดบ้านเหนือ ตำบลคูเต่าดูแลเด็กเล็กที่ด้อยโอกาสกว่า 300 คน
และประเด็นเกษตรและอาหารเพื่อสุขภาพ Node flagship ยะลา ยกตัวอย่างการส่งเสริมผักปลอดภัย สร้างนวตกรรมผงผักเพื่อส่งเสริมการบริโภคผักในเด็กเล็ก
Relate topics
- เวทีสรุปบทเรียนการขับเคลื่อนกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับจังหวัด(ภาคใต้)
- พิธีลงนาม MOU ขับเคลื่อนงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสงขลา
- เวทีบันทึกความร่วมมือ (MOU) โครงการสนับสนุนขบวนองค์กรชุมชน จังหวัดระนอง ปี 2569
- “ผู้นำที่ลุกขึ้นมาจัดการสุขภาวะของตนเอง” จุดเริ่มต้นการสร้างชุมชนน่าอยู่สู่สุขภาวะยั่งยืนภาคใต้
- สสส. ผนึกกำลัง สนส ม.อ. ปั้นกลไกภาคี 6 จังหวัดภาคใต้ สกัด "ลดจำนวนการบริโภคยาสูบและนักสูบหน้าใหม่"
- ยะลาเดินหน้า “NCD Ecosystem”
- โครงการส่งเสริมการบริโภคและใช้วัตถุดิบสินค้า Q (Q Market) ปี 2569 รับสมัครร้านค้าหน้าฟาร์ม
- เครือข่ายสื่อสุขภาวะ 13 เขตทั่วประเทศ ร่วมผลิตข่าวสื่อสุขภาวะ ร่างแผนการผลิตสื่อสร้างสรรค์ด้านสุขภาพ
- ประชุมเชิงปฏิบัติการรับฟังความคิดเห็นร่างกรอบเป้าหมายพัฒนาภาคใต้ พ.ศ. 2571–2575 เน้น Wellness Economy ยกระดับเศรษฐกิจ คุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อมอย่างส
- พันธสัญญาเพื่ออนาคต สู่สมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ภารกิจ “เครือข่ายโรงเรียนส่งเสริมนวัตกรรมลดปัจจัยเสี่ยง”

















