"ผู้สูงวัยเป็นหลักชัยของสังคม" เรียนรู้จากวงคุยภาคีเครือข่ายองค์กรด้านผู้สูงอายุในพื้นที่ตรัง
"ผู้สูงวัยเป็นหลักชัยของสังคม"
วันที่ 19 เมษายน 2565 ก็ได้เรียนรู้การทำงานของสาขาสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ประจำจังหวัดตรังจาก อ.วัชรินทร์ และ อ.สุริยง แกนนำคณะกรรมการสาขาสมาคมฯที่มาบอกเล่าการทำงาน
โดยสาขาสมาคมฯ เน้นทำงานกับกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มติดสังคม เป็นหลัก
มีเป้าหมายอยากเห็นผู้สูงอายุตรังสุขภาพดี(กายและใจ) มีความมั่นคงในชีวิต (มีคนดูแล , มีเงินออมและรายได้ , มีที่อยู่อาศัย)และมีส่วนร่วมทางสังคม
การทำงานเน้นใน 4 มิติคือ สุขภาพ สังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม โดยการขับเคลื่อนการทำงานที่ผ่า่นมาเน้นพึ่งตนเอง และประสานหน่วยงานหนุนเสริมอาทิ พมจ. สสจ. อบจ. ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน มาหนุนเสริมตามภารกิจที่เกี่ยวข้อง
จาก 200 กว่าชมรมผู้สูงอายุในจังหวัดตรัง ปัจจุบันสมาชิกของสาขาสมาคมฯ 129 ชมรม มีกลไกตั้งแต่ระดับจังหวัด อำเภอ และชมรมระดับพื้นที่
นับเป็นอีกหนึ่งองค์กรสำคัญที่จะเป็นกลไก ประสาน แสวงหา และสนับสนุน เพื่อปลายทางคือคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุคนตรัง
โจทย์ "ข้อมูล" ที่ชัด คือความท้าทายของกลไกกรรมการสาขาสมาคมฯกำลังดำเนินการฯ ซึ่งทาง สสจ.รับไปช่วยประสานสนับสนุนข้อมูลด้านประชากรและข้อมูลสุขภาพเพื่อหนุนเสริมการทำงานของสาขาสภาฯ
ตอนนี้ทาง สสจ.ตรัง กำลังออกแบบการดูแลสุขภาพผู้สูงวัยแบบไร้รอยต่อ
ทีม Node Flagship ตรังกำลังขับเคลื่อนเรื่องเตรียมรองรับสังคมสูงวัย กำลังหาพื้นที่ระดับตำบลเพื่อทำซ้ำโมเดลสานภาคีสานพลังกันในระดับตำบลอีก 10 พื้นที่ในปีนี้
วงพูดคุยเพื่อต่อข้อมูลวันนี้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง ทำให้ได้เห็นเป้าหมายการทำงานของแต่ละองค์กร การส่งต่อข้อมูล
จังหวะก้าวต่อไป คือการแสวงหาความร่วมมือ สร้างการเป็นหุ้นส่วนการทำงานกันในระดับพื้นที่คือสิ่งที่ต้องไปให้ถึง
อีกก้าวหนึ่ง ก้าวเตรียมรองรับสังคมสูงวัยจังหวัดตรัง
ปล.ขอบคุณภาพจากพี่ชมพู่
เชภาดร จันทร์หอม บันทึกเรื่องราว
Relate topics
- ประชุมเตรียมงานเวทีโชว์แชร์เชื่อม บุหรี่ไฟฟ้า ระดับภาคใต้
- สท.-สนง.เกษตรสงขลา จัดเวทีถอดบทเรียนยกระดับเครือข่ายเกษตรกรผลิตผักอินทรีย์ด้วยเทคโนโลยี
- กขป.12 ประชุมสรรหากรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชนที่มีวาระการดำรงตำแหน่งตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2568 - 2572
- จังหวะก้าวสำคัญ 3 เคลื่อนเพื่อพัทลุง
- “กขป.เขต 12 จัดเวทีเสนอแนะเชิงนโยบาย ชี้ปัญหาเร่งด่วนและข้อเสนอความร่วมมือโดยใช้เทคโนโลยี และทุนทางพหุวัฒนธรรมลดความเปราะบางของครอบครัว”
- บพท. และ ม.อ.ปัตตานี จับมือ พอช. พร้อมบูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วนเพื่อร่วมพัฒนาตำบลแก้จนนำร่องในพื้นที่เมืองปัตตานี
- System Map และ ข้อเสนอเชิงนโยบาย 4 ประเด็นยุทธศาสตร์ (เครือข่าย กขป.เขต 12)
- การรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อความมั่นคงทางอาหาร
- ตำบลพุมเรียง ชูผักไชยา และปลาอินทรีย์ ปั้นเมนูสุขภาพกินดี อยู่ดี ลด NCDs ที่พุมเรียง
- ต้นทุนเพื่อการพัฒนา จากทีมสนับสนุนชุมชนน่าอยู่เล็ก ๆ สู่โมเดลสุขภาวะชุมชนภาคใต้