“สช. สานพลังกลไกคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน (กขป.) ในการจัดทำแผนบูรณาการเพื่อแก้ปัญหาภัยคุกคามจากบุหรี่ไฟฟ้า ในพื้นที่เขตสุขภาพเพื่อประชาชน”
“สช. สานพลังกลไกคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน (กขป.) ในการจัดทำแผนบูรณาการเพื่อแก้ปัญหาภัยคุกคามจากบุหรี่ไฟฟ้า ในพื้นที่เขตสุขภาพเพื่อประชาชน”
การอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การจัดทำแผนบูรณาการเพื่อแก้ปัญหาภัยคุกคามจากบุหรี่ไฟฟ้า ในพื้นที่เขตสุขภาพเพื่อประชาชน”วันที่ 1-2 เมษายน 2568 ณ โรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต กรุงเทพมหานคร
วันที่ 1-2 เมษายน 2568 สช. ร่วมกับ สสส. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การจัดทำแผนบูรณาการเพื่อแก้ปัญหาภัยคุกคามจากบุหรี่ไฟฟ้า ในพื้นที่เขตสุขภาพเพื่อประชาชน”
มีวัตถุประสงค์
1.เพื่อพัฒนาศักยภาพและเพิ่มพูนความรู้ให้กับภาคีเครือข่าย กขป. 13 เขต ในการจัดทำแผนบูรณาการภารกิจระหว่างหน่วยงาน (ระดับแผนกลยุทธ์) ในการแก้ไขปัญหาภัยคุกคามบุหรี่ไฟฟ้า
2.เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนการดำเนินงานแบบมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่าย ในการลดผลกระทบด้านสุขภาพและสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับเด็กและเยาวชนในระดับพื้นที่ โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือ มีผู้แทนคณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชนทั้ง 13 เขต
ช่วงเริ่มต้นของการอบรมเชิงปฎิบัติการฯ มีการกล่าวชี้แจงวัตถุประสงค์ นำโดยผู้บริหาร สช. นพ.อภิชาติ รอดสม รองเลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ และนพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการพัฒนาระบบสุขภาพ 7 (สสส.)
ภายในงานประกอบด้วยเวทีเสวนา หัวข้อ ความร่วมมือเพื่อการขับเคลื่อนประเด็นบุหรี่ไฟฟ้า โดยมีวิทยากรมาร่วมเสวนา 3 ท่าน ได้แก่ นางสาวแสงเดือน สุวรรณรัศมี ผู้จัดการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวถึงความสำคัญและสถานการณ์ภัยคุกคามด้านสุขภาพจากบุหรี่ไฟฟ้า (ระดับชาติ และระดับพื้นที่) นายภูมินทร์ เล็กมณี ผู้อำนวยการฝ่ายเฝ้าระวังและพิสูจน์สินค้าและบริการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวถึงกฏหมาย นโยบาย กลไก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า และดร.ตฤณ ก้านดอกไม้ ผู้อำนวยการศูนย์ความปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นำเสนอถึงการขับเคลื่อนและสร้างความตระหนักรู้ถึงภยันตรายและการเสพติดของบุหรี่ในสถานศึกษา
หลังจากนั้นมีการอบรมจัดทำแผนบูรณาการเพื่อแก้ปัญหาภัยคุกคามจากบุหรี่ไฟฟ้าเขตสุขภาพเพื่อประชาชน โดยวิทยากรอาจารย์สุริยนต์ ธัญกิจจานุกิจ ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาความสามารถในการแข่งขันและนวัตกรรมนโยบายสาธารณะ ทั้ง 2 วัน ในวันที่ 2 เมษายน มีการนำเสนอแผนบูรณาการฯ และรับฟังความเห็นข้อเสนอแนะแผน 13 เขต ให้ข้อเสนอแนะโดย รศ.ดร.กาสัก เต๊ะขันหมาก กรรมการสุขภาพแห่งชาติ (คสช.) และผศ.ดร. ลักขณา เติมศิริกุลชัย รองคณะกรรมการพัฒนานโยบายสาธารณะประเด็นการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า และได้รับเกียรติกล่าวปิดการประชุม โดย ศ.พญ. สุวรรณา เรืองกาญจนเศรษฐ์ ประธานคณะกรรมการพัฒนานโยบายสาธารณะประเด็นการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า
ทั้งนี้ การดำเนินกิจกรรมในครั้งนี้ภายใต้โครงการพัฒนาประสิทธิภาพระบบและกลไกการดำเนินงานเขตสุขภาพเพื่อประชาชนเพื่อแก้ไขปัญหาภัยคุกคามทางสุขภาพ (บุหรี่ไฟฟ้า) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อสนับสนุนการบูรณาการภารกิจและขับเคลื่อนการดำเนินงานแบบมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายในการขับเคลื่อนงานด้านภัยคุกคามสุขภาพ (บุหรี่ไฟฟ้า) และพัฒนาประสิทธิภาพระบบและกลไกเขตสุขภาพในการบูรณาการภารกิจและขับเคลื่อนประเด็นภัยคุกคามด้านสุขภาพของเขตพื้นที่ ในการพัฒนาและดำเนินการผ่านกลไก กขป. จะทำให้เกิดการบูรณาการภารกิจของหน่วยงานต่างๆ ในการแก้ไขปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า ลดผลกระทบด้านสุขภาพ และสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับเด็กและเยาวชนในระยะยาวของพื้นที่
รายงานโดย สช.ก.
Relate topics
- สท.-สนง.เกษตรสงขลา จัดเวทีถอดบทเรียนยกระดับเครือข่ายเกษตรกรผลิตผักอินทรีย์ด้วยเทคโนโลยี
- กขป.12 ประชุมสรรหากรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชนที่มีวาระการดำรงตำแหน่งตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2568 - 2572
- จังหวะก้าวสำคัญ 3 เคลื่อนเพื่อพัทลุง
- “กขป.เขต 12 จัดเวทีเสนอแนะเชิงนโยบาย ชี้ปัญหาเร่งด่วนและข้อเสนอความร่วมมือโดยใช้เทคโนโลยี และทุนทางพหุวัฒนธรรมลดความเปราะบางของครอบครัว”
- บพท. และ ม.อ.ปัตตานี จับมือ พอช. พร้อมบูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วนเพื่อร่วมพัฒนาตำบลแก้จนนำร่องในพื้นที่เมืองปัตตานี
- System Map และ ข้อเสนอเชิงนโยบาย 4 ประเด็นยุทธศาสตร์ (เครือข่าย กขป.เขต 12)
- การรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อความมั่นคงทางอาหาร
- ตำบลพุมเรียง ชูผักไชยา และปลาอินทรีย์ ปั้นเมนูสุขภาพกินดี อยู่ดี ลด NCDs ที่พุมเรียง
- ต้นทุนเพื่อการพัฒนา จากทีมสนับสนุนชุมชนน่าอยู่เล็ก ๆ สู่โมเดลสุขภาวะชุมชนภาคใต้
- คสช.รับทราบผลการขับเคลื่อนนโยบายปกป้องและคุ้มครองเด็ก-เยาวชนจาก “บุหรี่ไฟฟ้า” ของ สช.-หน่วยงานภาคี