คนรุ่นใหม่พื้นที่จังหวัดชายแดนใต้กับภารกิจเรียนรู้รัฐสวัสดิการเพื่อร่วมยกระดับคุณภาพชีวิตและสังคม
สมาคมฯ PPS ร่วมกับเครือข่าย We Fair และ คคสส. จัดประชุมคนรุ่นใหม่ จชต. เพื่อการเรียนรู้รัฐสวัสดิการ
เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 11 ก.ค. 2564 เวลา 13.00-16.00 น. สมาคมเยาวชนพัฒนาบ้านเกิด (PPS) ร่วมกับเครือข่ายรัฐสวัสดิการเพื่อความเท่าเทียมและเป็นธรรม (We Fair) และโครงการพัฒนาเครือข่ายขับเคลื่อนนโยบายสวัสดิการสังคมและสุขภาวะเพื่อความเป็นธรรมทางสังคม (คคสส.)
ร่วมจัดเวทีประชุมเพื่อการเรียนรู้รัฐสวัสดิการ ในโครงการ “Welfare State Workshop : การอบรมเชิงปฏิบัติการเยาวชนคนรุ่นใหม่ชายแดนใต้ เพื่อการเรียนรู้รัฐสวัสดิการ” ในรูปแบบออนไลน์ผ่านแอพลิเคชั่น Zoom Meeting ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สสส.
โดยมีสมาชิกสมาคมฯ และแกนนำคนรุ่นใหม่ในพื้นที่ 3 จชต. เข้าร่วมจำนวน 35 คน
เพื่อให้ความรู้และระดมความเห็นของเยาวชนคนรุ่นใหม่ในพื้นที่ 3 จชต. สู่การสร้างสังคมไทยเป็นสังคมรัฐสวัสดิการในอนาคต โดยมีเป้าหมายสำคัญในการทำให้แนวคิดรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า และระบอบการเมืองประชาธิปไตยลงหลักปักฐานในสังคมไทยอย่างมั่นคง เพื่อการยกระดับคุณภาพชีวิตและสังคมต่อไป
ในเวทีได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี ผู้เชี่ยวชาญด้านรัฐสวัสดิการ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ผศ.เอกรินทร์ ต่วนศิริ รองคณบดีคณะรัฐศาสตร์ ม.อ.ปัตตานี, นายนิติรัตน์ ทรัพย์สมบูรณ์ ผู้อำนวยการ We Fair ให้เกียรติเป็นวิทยากรในกิจกรรม
การดำเนินการจัดประชุมได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมเป็นอย่างมาก ซึ่งทางสมาคม PPS และ We Fair มีแผนงานที่จะร่วมกันทำงานเพื่อผลักดันรัฐสวัสดิการร่วมกับแกนนำคนรุ่นใหม่ในพื้นที่ 3 จชต. กันอย่างเข้มข้นในอนาคต
หากคุณใฝ่ฝันอยากเห็นสวัสดิการถ้วนหน้าเกิดขึ้นในสังคมไทย มาร่วมขับเคลื่อนนำไปสู่ความเป็นจริงไปด้วยกันพร้อมกับพวกเรา PPS กันได้
เพราะหากสวัสดิการแบบ “สงเคราะห์” ที่มีอยู่จากรัฐ ไม่อาจนำมาซึ่ง “ความเท่าเทียม” ในความเป็น “พลเมือง” ได้
“รัฐสวัสดิการ” คงจะเป็นหนทางที่จะนำไปสู่สิ่งนั้น
ขอบคุณข้อมูลจากเพจ สมาคมเยาวชนพัฒนาบ้านเกิด
Relate topics
- “ยะลาโมเดล” Kick Off NCDs Ecosystem จุดประกายความร่วมมือ 30 หน่วยงาน สู่ระบบนิเวศสุขภาพลด NCDs อย่างยั่งยืน
- ติดตามงานฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด “บ้านดาหลา” ตำบลปากบาง อำเภอเทพา ที่นำหลักคำสอนศาสนาเป็นโมเดลบำบัดสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
- "พัฒนาเครื่องมือการรับมือยาเสพติดและสุขภาพจิต จ.สงขลา"
- “สานพลังร่วมสร้าง รองรับสังคมสูงวัย สุราษฎร์ธานีไปด้วยกัน”
- ประชุมกรรมการบริหารอนุมัติแผนดำเนินงาน : งานข้อตกลงร่วมสมทบทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพในพื้นที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา
- รณรงค์พืชอัตลักษณ์ในแผนงานเกษตรอัตตลักษณ์พื้นถิ่น ภายใต้โครงการธนาคารชีวภาพ (Bio Bank) เรื่อง โทะ ระยะที่ 1
- We Center พื้นที่กลางสำหรับผู้หญิงและภาคประชาสังคมชายแดนใต้และอื่น ๆ
- แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในขบวนเครือข่ายและสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ฉบับใหม่) ภาคใต้
- พัฒนาศักยภาพนักกิจกรรมสิ่งแวดล้อม EcoClick (ภาคใต้)
- หารือแนวทางการแก้ไขปัญหาการเข้าถึงบริการด้านสาธารณสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อการสนับสนุนข้อมูล แนวทาง ปัญหาด้านระบบสุขภาพของจังหวัดชายแดนภาคใต้
Suriyathepjuti Tinanop (Not Member)















