ปรึกษาหารือขับเคลื่อนแก้ปัญหาโรค NCD ด้วยเครือข่ายชุมชนสุขภาพปฐมภูมิตรัง
วันที่ 7 ตุลาคม 2568 ห้องประชุม อาคารสุขภาพชุมชนเมือง(ปฐมภูมิ) โรงพยาบาลตรัง แพทย์หญิงกรองแก้ว ทองเรืองสุกใส รองผู้อำนวยการโรงพยาบาล นายอนันต์ อัครสุวรรณกุล อดีตรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง และทีมสุขภาพปฐมภูมิ ร่วมกับนายแพทย์ชูชัย ศุภวงศ์ ประธานกรรมการมูลนิธิแพทย์ชนบท ได้ร่วมกันปรึกษาหารือขับเคลื่อนแก้ปัญหาโรค NCD ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่สุดและสูญเสียมากที่สุด ของครัวเรือนและประเทศชาติ ในขณะนี้
การปรึกษาหารือในครั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการคัดกรองและดูแลสุขภาพตนเอง(Self Care)โดยนำเทคโนโลยีด้าน IOT(Internet of thing) ที่เชื่อมอุปกรณ์การตรวจสุขภาพ และเชื่อมข้อมูลกับหน่วยบริการและทีมบริการปฐมภูมิ เพื่อดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง
ปัญหาโรคไม่ติดต่อ NCDs ประชาชนจังหวัดตรัง พบว่า เจ็บป่วยและตายด้วยโรค NCD ที่มีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้น โดยพบอัตราการตายด้วยโรคหลอดเลือดสมอง 49.86 ต่อแสนประชากร ในปี 2561 เพิ่มเป็น 72.61 ต่อแสนประชากร ในปี 2566 และข้อมูลในปี 2568 คนตรังป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 85,466 คน รายใหม่ 10,719คน เฉลี่ยวันละ 30 คน ตาย 2,713 คน เฉลี่ยวันละ 8 คนและป่วยด้วยโรคเบาหวาน จำนวน 37,923 คน รายใหม่ 3,993 คน เฉลี่ยวันละ 11 คน ตาย 1,165 คน เฉลี่ยวันละ 4 คน ซึ่งเป็นปัญหาต้นทางที่สำคัญของสาเหตุการป่วยและตายด้วยโรค NCD
โรงพยาบาลตรัง มีระบบปฐมภูมิในเขตเมือง ที่มีความพร้อม มีหมอเวชศาสตร์ครอบครัว จำนวน 14 คน มีทีมปฐมภูมิที่เข้มแข็ง โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครตรัง โรงพยาบาลตรังร่วมกับเทศบาลนครตรัง ได้ออกแบบให้มีทีมปฐมภูมิ ครอบคลุม 27 ชุมชน คาดว่าจะนำระบบเทคโนโลยีการสื่อสารทันสมัย มาสนับสนุนให้อาสาสมัครสาธารณสุข นักบริบาลท้องถิ่น (Care Givers) และทีมพยาบาลปฐมภูมิ ได้ตรวจคัดกรองประชาชนให้ทั่วถึงโดยระบบนี้ สามารถคืนข้อมูลให้กับเจ้าตัวและช่วยเพิ่มความถี่ในการจัดหน่วยตรวจสุขภาพเคลื่อนที่หมุนเวียนไปในระดับชุมชนได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น คาดว่ากลุ่มเสี่ยงจะมีแรงจูงใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพิ่มสูงขึ้น
นอกจากนี้ นายแพทย์ชูชัย ศุภวงศ์ ได้ประสานกับเครือข่ายภาคเอกชน ที่รับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาที่ยั่งยืน เช่น อาจจะนำ เครื่องวัดความดันอัตโนมัติ พร้อมเสียบบัตรประชาชน ในที่สาธารณะผลลัพธ์จะไปปรากฏที่ ทีมงานสุขภาพปฐมภูมิ รพ.ตรัง หรือ เทศบาลนครตรัง ติดตั้งที่ปั๊มบางจาก หรือ พื้นที่สาธารณะต่างๆ เพื่อให้ประชาชน เข้าถึงบริการตรวจสุขภาพด้วยตนเอง(Self Care) โดยมีทีมสุขภาพปฐมภูมิ ให้คำแนะนำปรึกษา และให้บริการรักษา ติดตาม ประเมินผล รวมทั้งอาจสนับสนุนการท่องเที่ยวในตรัง ลักษณะ Health Tourism หรือ Wellness Tourism ตามบริบท นักท่องเที่ยวเข้าถึงการตรวจคัดกรองสุขภาพมากยิ่งขึ้น และคาดว่าจะประสานกับสถานบริการให้แหล่งท่องเที่ยว เช่น โรงแรม ที่พัก และร้านอาหาร เพื่อส่งเสริมให้จังหวัดตรังเป็นเมืองท่องเที่ยวสุขภาพต่อไปในอนาคต
ขอบคุณข้อมูลจากเพจ ชุมชนสุขภาพปฐมภูมิ
Relate topics
- Kick Off สร้างต้นแบบแปลงเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ เพื่อความมั่นคงทางอาหารและสุขภาพที่ยั่งยืนของคนสงขลา
- บ้านท่าสะท้อนอ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ประกาศธรรมนูญสุขภาพรองรับสังคมสูงวัย
- ประชุมพัฒนาศักยภาพบุคลากรขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและภาคีเครือข่าย โครงการวิจัย “ เรื่องการพัฒนาต้นแบบมาตรฐานระบบสุขภาพปฐมภูมิ อปท." สงขลา
- สสส. x อบจ. โมเดลความร่วมมือพัฒนาจังหวัดสู่สังคมสุขภาวะ
- "ความร่วมมือกับภาคีรับมือสุขภาพจิตและยาเสพติด" พื้นที่สงขลา
- “โหม่เรา เกลอใต้ รับมือโลกรวน” ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในการกําหนดนโยบายสาธารณะ ภูมิภาคใต้ตอนบน-ใต้ตอนล่าง
- กขป.เขต 11 ร่วมเวทีเตรียมงานสมัชชานครแห่งความสุข นครศรีธรรมราช
- ประชุมเชิงปฏิบัติการทบทวนระบบข้อมูลตำบล (TCNAP) การวิจัยชุมชน (RECAP) และพัฒนาหลักสูตรการเรียนรู้ของศูนย์จัดการเครือข่ายสุขภาวะชุมชน (ศจค.) ภาคใต้
- "งานสุขภาพปฐมภูมิสงขลา"
- "สงขลาจัดการตนเองด้านปฐมภูมิ"